Hakone in Autumn เมือง Onsen ใกล้โตเกียวที่อยากแนะนำ

ฮาโกเน (Hakone) เมืองเรียวกัง เมืองสปาน้ำพุร้อนจากภูเขาไฟ เมืองเงียบสงบในธรรมชาติสวยงาม เมืองน่าเที่ยวใกล้โตเกียว เป็นเมืองที่เป็นอุทยานแห่งชาติ ฟูจิฮาโกเนอิซุ นั่งรถไฟ Romance Car จาก สถานี Shinjuku ใน Tokyo เพียง 80 นาที จากโหมดเมือง จะเปลี่ยนเป็นโหมดเนเจอร์แบบเฉียบพลัน จากเสียงเมือง จะกลายเป็นเสียงป่า เสียงภูเขาที่มีลำธารพร้อมน้ำพุร้อน ที่มีให้เลือกแช่เท้าแช่ตัวไปทั่วเมือง Hakone จึงเป็นเมืองใกล้โตเกียวที่มีครบสำหรับการพักผ่อน

3 วัน 2 คืน เวลาพักที่อยากแนะนำ

2 คืน 3 วัน เป็นระยะเวลาการพักที่ฮาโกเนที่อยากแนะนำที่สุด เพราะระบบการ Check in 3 โมงเย็น และ Check Out 10 โมงเช้า เป็นสิ่งที่ทำให้การค้าง 1 คืนที่ Hakone ไม่ได้อะไรเลย การอยู่ 2 คืน แล้วเที่ยว 3 วัน แบบสบายๆ ในเมืองที่มีระบบการเดินทางสาธารณะที่ผ่านธรรมชาติสวยงามขนาดนี้ ไม่น่าต้องรีบร้อนขนาดนั้น

แนะนำ 3 Days Hakone Free Pass

Free Pass ในฮาโกเน เป็นสิ่งที่อยากแนะนำให้ซื้อ เพราะครอบคลุมทุกรูปแบบการเดินทาง ทั้งรถบัส, รถไฟ, รถ Cable car, Ropeway และเรือล่องทะเลสาบ และแน่นอนว่า ไปได้ครบทุกที่ จะซื้อผ่านแอปฯ หรือซื้อที่สถานีรถไฟ Shinjugu ก็ได้ ดูรายละเอียด Hakone Free Pass

Hakone around map

Don’t Miss Lists in Hakone

Soulstir จะขอเริ่มจากสถานีเริ่มต้น Hokone Yomoto ซึ่งเป็นสถานีต้นสาย สถานีหลักที่ต้อนรับสู่ Hakone สำหรับเราไปถึงเมืองแปลกหน้า ลิสต์แรก ขอไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสถานที่นั้นก่อน หลังจากนั่งรถไฟ Romance car จาก Shinjugu มาถึง Hakone Yomoto เราฝากกระเป๋าเดินทางที่ชั้น 2 ของสถานี ซึ่งเป็นตู้ฝากกระเป๋าแบบหยอดเหรียญ 700 yen ใส่กระเป๋าเดินทางไซส์ใหญ่ได้ หลังจากตัวเบาแล้ว ก็เริ่มไปเที่ยวกัน

1. ไปไหว้พระ Fukazawa Zeniarai Benzaiten Shrine ศาลเจ้าชินโต

ลิสต์แรกของเรา คือการมาไหว้พระที่ๆ ใกล้สถานีต้นสายที่สุด เพราะเดินทางมาเยอะแล้ว วันนี้ขอเริ่มเบาๆ ด้วยการไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่นี่เหมาะมาก เพราะใกล้สถานีหลัก และหาง่ายมาก แถมเดินเล่นรอบๆ ได้ด้วย

ศาลเจ้าที่ฮาโกเน

 

นั่งรถไฟ Hakone Tozan Train มา 1 สถานีก็ถึง Tonosawa Station OH52 ศาลเจ้าชินโตเล็กๆ ท่ามกลางต้นไม้กับสเต็ปบันไดพาขึ้นเขา ศาลเจ้าอยู่ตรงข้ามสถานี Tonosawa ศาลเจ้าชินโตมีถ้วยน้ำให้ล้างมือก่อนไปสักการะ ไหว้พระเสร็จ อย่าเพิ่งนั่งรถไฟกลับ แนะนำให้ข้ามกลับมาฝั่งเดิม แล้วเดินขึ้นเขาด้วยทางบันได เหมือนจะไปร้านโซบะ เพราะทางขึ้นเขานี้ มีลำธารเล็กๆ ไหลผ่าน ท่ามกลางป่าสวยงาม

จังหวะนี้ ไม่มีคนผ่านมากนัก แนะนำให้ถอดหน้ากากแล้วสูดหายใจลึกๆ ได้เลย โอโซนเต็มๆ พร้อมเสียงป่าและลำธาร สุดยอดมาก

2. จิบกาแฟ แช่ออนเซนเท้า Naraya Cafe

ร้านกาแฟที่ Hakone มีเยอะอยู่ แต่ที่มาแล้วอยากบอกต่อ คือ Naraya Cafe ร้านกาแฟวิวเขา แถมที่ให้สปาเท้าในมุมโปรดของตัวเองได้ด้วย

cafe in hakone

นั่งรถไฟ Hakone Tozan Train ต่อมาอีกก็ถึง Miyanoshita Station OH54 ลงรถไฟเดินมานิดเดียวก็ถึง Naraya Cafe ร้านกาแฟที่มีมุมให้เลือกนั่งเล่นเยอะมาก มีทั้งส่วนแกลอรี่เล็กๆ มุมนั่งเล่นอินดอร์ เอาท์ดอร์ แช่ออนเซนเท้า เมนูก็มีหลากหลาย ตั้งแต่กาแฟร้อนแบบกาแฟดำ ลาเต้ ชาเขียว ไปจนถึงคราฟท์เบียร์ พิซซ่า และไอติม คนนั่งแช่เท้าจิบชา ชมวิวภูเขากันชิลสุดๆ

3. Breakfast Buffet ที่ Hakone Pax Yoshino

การนอนเรียวกังใน Hakone เป็นอีกเรื่องที่อยากแนะนำ เพราะเรียวกังดีๆ เยอะมาก ห้องกว้าง สะอาด มีของใช้พร้อม เราพักที่เรียวกัง Hakone Pak Yoshino ที่อยู่ห่างจากสถานี Hakone Yomoto ประมาณ 13 นาที โรงแรมมีรถ Shuttle Bus ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า มีเฉพาะช่วงเช้า ตอนเย็น ต้องนั่ง Taxi กลับ 600 yen ในวันที่เหนื่อยเกินไม่อยากเดิน แต่อาหารเช้าเป็นบุฟเฟต์ 7-9 โมงเช้า อันนี้ อย่าพลาดเชียว อร่อยมาก

ที่พักเรียวกัง hakone

เรียวกัง Hakone Pax Yoshino เหมาะกับ Solo Traveller ด้วยห้องนอนที่กว้างขวาง นอนได้ 2 คน แต่นอนคนเดียวก็ไม่อ้างว้าง แถมโรงแรมมีออนเซนให้จองแช่ได้ หรือถ้าอยากส่วนตัว ห้องที่มีอ่างอาบน้ำ นอนแช่น้ำร้อนในห้องตัวเอง ก็ออนเซนแล้ว เพราะน้ำร้อนจากอ่าง เป็นน้ำร้อนจาก Hot Spring น้ำร้อนมาก เป็นส่วนตัว แช่นานแค่ไหนก็ได้ คอนเฟิร์มว่าเป็นน้ำร้อน hot spring ของแท้ เพราะแช่มา 2 คืน ผิวไม่แห้งเลยสักนิด คลายเมื่อย นอนแช่ตัวสบายมากๆ

หรือสะดวกจองที่ Booking.com ก็ได้ Hakone Pax Yoshino จะอยู่ในกลุ่ม near Hakone Yomoto Station

เรียวกังนี้ ถ้าเข้าไปดูในรีวิว จะเห็นเลยว่า ทุกคนชมอาหารเช้า แค่จะมีติว่า หมด 9 โมงเช้า เร็วไปหน่อยเท่านั้นเอง แต่อาหาร อร่อยทุกอย่าง ถ้วยเล็ก ถ้วยน้อย มาพร้อมถาด ดูเหมือนจะกินไม่อิ่ม แต่อิ่มมาก เพราะเขาให้เติมไม่อั้น

4. Hakone Jinja Shine หรือ Hakone Shine ติดทะเลสาบ Lake Ashinoko

มา Hakone ก็ต้องมาทะเลสาบอิชิ และที่ไม่ควรพลาดคือการได้มาไหว้พระขอพรที่ Hakone Jinja Shine ศาลเจ้าชินโตที่อยู่ติดทะเลสาบ เพื่อขอให้เดินทางปลอดภัย

ศาลเจ้าติด lake

ที่สถานี Motohakone นั่งรถบัสมาลงก็ได้ หรือ จะมาทาง Ropeway ก็ลงสถานี Togendai-Ko แล้วลงเรือที่ทะเลสาบ Ashinoko เลือกลงท่าเรือ Motohakone เดินมาชมป่าสวยๆ ด้วยบริเวณนี้เป็นอุทยานแห่งชาติฮาโกเน่ ศาลเจ้า Jinja Shine หรือ Hakone Shine อยู่ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่บนเนินเขา ไปไหว้พระ ขอให้ Save Trip เดินทางปลอดภัย ราบรื่น ศักดิ์สิทธิ์แท้

มองจากเรือตอนอยู่ในทะเลสาบ เราจะมองเห็น Shine โดดเด่น จากทะเลสาบ ซึ่งก็คือ ที่นี้นั่นเอง มีมุมให้คนลงไปถ่ายรูปด้วย

5. ชมวิวจากนั่งกระเช้า Hakone Ropeway

ถ้าเดินเหนื่อย ก็มานั่งกระเช้าชมวิวมุมสูง Hakone Ropeway ซึ่งรวมอยู่ใน Hakone free pass ไปแล้ว กระเช้าพาเราไปเห็น Hakone ในมุมที่เราหาที่ไหนไม่ได้

Hakone ropeway view

จากสถานี Sounzan OH62 ไป Owakudani OH63 ที่ๆ มี Black Boiled Egg เป็นจุดวิวสวยงาม ที่คนชอบแวะไปกินไข่ภูเขาไฟ และซื้อเป็นของฝาก แต่ถ้าไม่ใช่สายช็อป นั่งต่อไปลง Togendai-ko เพื่อไปลงเรือล่องทะเลสาบ วิวบนกระเช้าลอยฟ้าก็สวยสุดยอด ได้เห็นอีกมุมของฮาโกเน่ ที่ยังมีภูเขาไฟที่มีพลัง สร้างน้ำพุร้อนให้กับเมือง โดยศูนย์กลางภูเขาไฟอยูที่ทะเลสาบอาชิ กระเช้าจะพาเราเห็นในส่วนของภูเขาไฟ ได้เห็นฟูจิซังในวันที่อากาศดีด้วย

จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไม Hakone จึงมีน้ำพุร้อนให้อาบแม้กระทั่งในห้องน้ำส่วนตัวในเรียวกัง ก็เมืองนี้เขามีภูเขาไฟเป็นของตัวเองอยู่แบบนี้ ก็อาบกันไปเถอะ

6. Polar Museum of Art

นอกจากธรรมชาติสวยๆ Hakone ยังมีมิวเซียมดีๆ ให้เดินชมกันด้วย Polar Museum of Art โมเดิร์นอาร์ตมิวเซียม กลางธรรมชาติ

ลงสถานี Gora OH 57 แล้วต่อรถบัส ลงหน้ามิวเซียม Polar Museum of Art ปิด 5 โมงเย็น โมเดิร์นทั้งโครงสร้างทางสถาปัตยกรรม คาเฟ่ และผลงานที่จัดแสดง ใครชอบดูงานอาร์ตแนวโมเดิร์น ที่นี่ก็ไม่น่าพลาด ไม่เชื่อลองเข้าไปดูในเว็บ Polar museum of art

7. Hakone Open air Museum

เดินดูประติมากรรมสวยๆ ในธรรมชาติแบบฮาโกเน ที่ The Hakone Open Air Museum

recommended museum in Hakone

ลง Hakone Tozan Train สถานี Chokoku-no-mori OH56 ก็ถึงโอเพ่นแอร์มิวเซียม เดินเล่นดูงาน Sculpture ของ Picasso กระจายอยู่ทั่วมิวเซียม เดินเล่นชิลมาก มีส่วนของสวน และทางเดินลงไปที่สระน้ำ ซึ่งมีผลงานปั้นซ่อนตัวอยู่ มามิวเซียมนี้เดินเพลินมาก ด้วยต้นไม้และสวนที่ได้รับการดูแลอย่างดี กับผลงานหลากหลายที่แทรกตัวอยู่กับธรรมชาติ  

สายอาร์ต Sculpture แนวๆ ไม่ควรพลาดที่นี่ The Hakone Open air museum

Tips to enjoy Hakone

  • ฮาโกเน เป็นเมืองเช้า เริ่มเร็ว เลิกเร็ว เล็งเวลาให้ดีกันพลาด มิวเซียมส่วนมากเปิด 9 โมง ปิด 5 โมงเย็น
  • รถสาธารณะในฮาโกเนไปได้ทั่วเมือง แต่ไม่เร็ว มีจังหวะรอรถแต่ละคัน แต่ละรอบ ควรให้เวลากับแต่ละที่แล้วเอ็นจอย มากกว่าไปเที่ยวแบบเก็บแต้มเช็คอิน
  • ถ้าขับรถ ฮาโกเนจะเป็นทางขึ้นเขา ควรขับด้วยความระมัดระวัง

Transportation in Hakone

ด้วยความที่ฮาโกเนมีรถสาธารณะให้เลือกใช้หลากหลาย เลยอยากแชร์การเดินทางในฮาโกเนในแบบที่เราเข้าใจ ถ้าไปตามนี้ จะไม่หลง แต่รถบัสในลิสต์นี้ จริงๆ มีอีกหลายสายมาก อันที่ยกมา เป็นเพียง 1 สายเท่านั้นนะคะ

Hakone around map
Advertisement

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: