Please Feed the lions สิงโตตัวที่ 5 ที่ Trafalgar Square

London Design Festival 2018 หนึ่งใน Landmark ที่เป็นไฮไลท์ และใครๆ ก็เอ็นดู อยากมาป้อนคำให้สิงโตสีส้มตัวใหม่ที่ Trafalgar Square ให้คำรามเป็นบทกวี เพราะนอกจากดีไซน์ สิงโตตัวที่ 5 นี้ยังแสดงถึงวัฒนธรรมที่ผสานเทคโนโลยีกับบทกวีในศตวรรษที่ 19 ได้อย่างยิ่งใหญ่และมีลูกเล่นในเวลาเดียวกัน

สิงโตสีส้มที่ทราฟาเกลสแควร์

ตั้งแต่ปี 1867 สิงโตสี่ตัวได้ถูกสร้างให้นั่งนิ่งอยู่ที่ฐานของ Nelson’s Column มากว่า 150 ปี เฝ้าดูเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในกรุงลอนดอนมาเนินนานอย่างเงียบเฉย ปี 2018 สิงโตตัวที่ 5 จึงถูกออกแบบขึ้นให้เป็น Fluorescent red โดยสิงโตตัวนี้จะไม่นิ่งเงียบเหมือนตัวอื่นๆ แต่มันจะคำรามออกมาเป็นบทกวีจากคำที่ผู้คนป้อนเข้าไป

คีย์คำให้สิงโตคำรามเป็นกลอน

จากการร่วมงานกันของดีไซเนอร์และทีม Google culture ที่เชื่อมโยงคำเป็นล้านคำกับบทกวีมาเตรียมให้สิงโตคำราม โดย Es Devlin อาร์ทิสและดีไซเนอร์ กับ Sir John Sorrell CBE, Chairman of London Design Festival มาให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานสิงโตตัวที่ 5 ที่ Trafalgar Square ในการที่จะทำให้สิงโตมีชีวิต โดยทำให้มันมีพลัง มีเสียงของตัวเอง

This slideshow requires JavaScript.

Freya Murray จาก Google Arts and Culture มาร่วมทำให้สิงโตตัวที่ 5 คำรามเป็นกวี โดยเมื่อคนคีย์คำใดๆ เข้าไป คำเหล่านั้นจะเข้าสู่ระบบอัลกอริทึ่มและเป็นล้านคำจะถูกเชื่อมโยงกับบทกวีในศตวรรษที่ 19 โดยมี Ross Goodwin, AMI at Google Arts and Culture มาร่วมแรงกันทำงานอีกคน มีการทำวีดีโอโปรเจคชั่น โดย Luke Halls ที่อยากทำให้สิงโตตัวนี้มีสีสัน มีความแปลก สนุก และเป็นแรงบันดาลใจในการแชร์ความรู้ และความรักทางด้านภาษาที่ถ่ายทอดมาถึงยุคปัจจุบัน จึงมีการทำแสงสีเสียงให้น่าประทับใจในการคำรามแต่ละครั้งของสิงโต

และเสียงคำราม Jade Pybus, Vocalist and Producer, Res Lab ผู้ดีไซน์เสียงคำรามของสิงโตให้มีพลัง มีความเกรี้ยวกราด เหมือนมีชีวิต โดยเธอนึกไปถึงการที่สิงโตตัองรับรู้ทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้าและกลายเป็นประวัติศาสตร์ของลอนดอนมากว่าร้อยปี เมื่อถึงเวลานี้สิงโตจะได้แสดงออกบ้าง เธอจึงได้ไอเดียในการทำเสียงของสิงโตครั้งนี้ได้อย่างมีพลัง

“It urged to be part of one of your network. It urged for us to work collectively. In the work of Algorithm, it means each word we offer can join to Nineteen century poetry in 150 years ago.” – Es Devlin, Artist & Designer

เป็นการกันทำงานผสานความคลาสสิคของของบทกวีเมื่อ 150 ปีที่แล้ว กับเทคโนโลยีสุดล้ำ ผ่านดีไซน์ที่มีเรื่องราว สิงโตตัวที่ 5 ในงาน London Design Festival 2018 จึงเป็นสีสัน เป็นแลนด์มาร์กที่น่าประทับใจ ไปดูเบื้องหลังการทำงานของทีมงานกัน

Advertisement

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: