“สวัสดีตัวฉันในอนาคต” นิทรรศการที่เล่าความจริงของสังคมผู้สูงอายุในประเทศไทย และเปิดโอกาสให้เติมความเห็นสำหรับสิ่งที่อยากให้เป็นในอนาคต ดูแล้วสะเทือนมาถึงตัวเอง เพราะมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้มากมาย ไม่ใช่แค่ร่างกายตัวเองที่ไม่เหมือนเดิม แต่ศักยภาพในการใช้ชีวิต รวมถึงสังคมทั้งสังคมที่ต้องเปลี่ยนแปลง


มีตัวเลขบอร์ดด้านหนึ่ง โชว์ให้เห็นความเป็นอยู่ของผู้สูงอายุ ปี 2537 ที่มีผู้สูงอายุอยู่คนเดียว 140,000 คน แต่ 20 ปีต่อมา ปี 2557 มีผู้สูงอายุกว่า 870,000 คนที่อาศัยอยู่คนเดียว เห็นแบบนี้แล้ว ก็เหมือนมองเห็นตัวเองอยู่ในนั้น


แต่สิ่งหนึ่งที่รู้สึกดีเมื่อไปดูนิทรรศการนี้ คือ การที่รู้ว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียว เราไม่ได้รู้สึกกลัวแบบนี้อยู่คนเดียว ยังมีคน มีหน่วยงานที่มองเห็นและพยายามทำอะไรบางอย่างตามความรู้ ความสามารถที่ตัวเองถนัด ทั้งทีมสถาปนิค ทีมออกแบบ ต่างร่วมกันออกแบบเครื่องใช้จำเป็นโดยมีผู้สูงอายุเป็นตัวตั้ง นอกจากนั้นยังเปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้ร่วมแสดงความคิดเห็น เพื่อร่วมกันร่างอนาคตครั้งสำคัญนี้ร่วมกัน
Dear Elders Exhibition สวัสดีตัวฉันในอนาคต
Location : TCDC Bangkok อาคารไปรษณีย์กลาง
During : 21 January – 29 April 2018
ใส่ความเห็น