Reach Kumamoto within 30-50 min. by Shinkansen from Fukuoka

ใครบินการบินไทย บินตรงไปฟูกูโอกะ จะเจอไฟร์ทบังคับ ขาไปรอบดึก 00.50 ขากลับบินรอบ 11.35 เสียเวลาเที่ยวไป 1 วัน เลยอยากแนะนำให้ไปนอนเล่นคุมาโมโต้สักคืนสองคืน แล้วกลับมาขึ้นเครื่องที่ฟูกูโอกะทันแบบสบายๆ ชินคันเซนช่วยได้ เที่ยวคุ้มได้อีกเมือง

ไหนๆ ไป ใครก็อยากเที่ยวให้คุ้ม คุมาโมโต้ เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ทางตอนใต้ของฟูกูโอกะ ซึ่งตอนนี้ญี่ปุ่นเปิดทางรถไฟชินคันเซนเชื่อมระหว่างสองเมืองนี้แล้วเรียบร้อย ทำให้จัดทริปไปเที่ยวอีกเมืองได้ไม่ยาก นอกจากปราสาทคุมาโมโต้ที่เป็นไฮไลท์ของเมือง ซึ่งตอนนี้กำลังปิดซ่อมแซมจากแผ่นดินไหวในปี 2016 คุมาโมโต้ยังมีอะไรดีๆ ให้เที่ยวหลายอารมณ์ให้เที่ยวอีกเยอะ เมืองเล็กๆ รสจัดแบบนี้ นั่งรถไฟข้ามไปเสียดายแย่

1.Contemporary Art Museum Kumamoto (CAMK)

Art in Kumamoto_Soulstir

ใครชอบมิวเซียมแบบที่ได้เข้าไปมีส่วนร่วม (Participating art) ด้วยการใช้สื่อทุกประเภทในการนำเสนอแนวความคิด ไม่ควรพลาด โดย CAMK มีแกลอรี่หลักของ 4 ศิลปินที่ดังระดับโลก

  • James Turrell (USA) เป็นอาร์ตทิสด้านแสง ชื่องาน Milk Run Sky 2002 รู้จักเขาให้มากขึ้น Jamesturrell
  • Marina Abramovic (Ex-Yugoslavia) นำเสนอชั้นหนังสือที่เป็นเหมือนงาน Performance art และ Installation  ชื่องาน Library for Human Use รู้จักเธอให้มากขึ้นด้วยการแนะนำตัวเธอเอง Marina Abramovic
  • Tatsuo Miyajima (born in Tokyo) นำเสนอมุมมองต่อสิ่งต่างๆ ผ่าน LED โดยมักเล่าผ่าน Time & Space โดยอิงบริบทของศาสนาพุทธ รู้จักให้มากขึ้น Tatsuo Miyajima
  • Yayoi Kusama (born in Nagano) ศิลปินผู้นำลายจุดมาใช้นำเสนองานศิลปะหลากหลายไปทั่วโลก รู้จักเธอให้มากกว่านี้ Yayoi Kusama

นอกจากนั้น ยังมี Temporary Gallery อาทิ Krzysztof Wodiczko ศิลปินชาวโปลิช ก็เคยฝากผลงานไว้ที่นี่อย่างน่าประทับใจ ติดตามตารางจัดแสดงได้ที่ http://www.camk.or.jp/english/

This slideshow requires JavaScript.

การเดินทาง : Tram A และ B ลงสถานี Torichosuji

ค่าเข้า 1000 yen (800 yen with one -day ticket for Tram or Bus)

เวลา 10.00 am – 8.00 pm (Closed on Tuesday)

2.Suizenji Park 

เป็นสวนญี่ปุ่นที่จำลองถนน Tokaido อันโด่งดังในยุค Edo โดยมีแบบจำลองของสถานที่ หรือสิ่งต่างๆ ที่แสดงถึงความเป็นญี่ปุ่น อาทิ ภูเขาไฟฟูจิ ทะเลสาบบิวะ ศาลเจ้า ศาลาไม้ ปลาคาร์ฟ สวน Suizenji มีการจัดองค์ประกอบของสวนในลักษณะเป็นวงกลม เงียบสงบในความเป็นธรรมชาติ มีแสงแดดเต็มๆ แต่ก็มีร่มเงา กลายเป็นแสงเงาตามธรรมชาติที่สวยงามเหมือนภาพวาดของจิตรกรในสวนมีขายอาหารปลา อาหารนก ให้เลือกซื้อ ส่วนทางเข้าจะมีร้านขายของพื้นเมือง

การเดินทาง : Tram A และ B ลงสถานี Suizenji Park เดินต่อประมาณ 5 นาที

ค่าเข้า : 400 เยน

เวลาปิดเปิด : มีนาคม – พฤศจิกายน 7.30 น. – 18.00 น ธันวาคม – กุมภาพันธ์ 8.30 น. – 17.00

 

3.Shimotori

Shimotori Kumamoto
Credit image form https://kumamoto-guide.jp/en/spots/detail/107

ชิโมโตริ เป็นย่านช้อปปิ้งที่ยาวที่สุดในคุมาโมโต้ ยาวกว่า 500 เมตร กว้าง 15 เมตร คราคร่ำไปด้วยร้านค้าแฟชั่น คาเฟ่ ร้านอาหาร และ Cocosa Shimotori ห้างเก๋ประจำย่าน ที่มีการจัดร้านสวยงามน่าซื้อ โดยเฉพาะชั้นของแต่งบ้าน เดินเล่นสนุก เพลินมาก นอกจากนั้น ชิโมโตรี ยังถูกใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมด้านดนตรี และศิลปะ อยู่ตลอดปี เป็นย่านที่เดินชิลได้ทั้งวัน ไม่เชื่อลองเช็ค Shimotori

4.Kumamon

This slideshow requires JavaScript.

หมีมาสคอทประจำจังหวัดที่มีให้เห็นทั่วเมือง ได้รับการออกแบบครั้งแรกในปี 2010 เมื่อชินคันเซนสายคิวชูเปิดให้บริการ คุมะมง ก็มีหน้าที่เรียกแขก และกลายเป็นหมีมาสคอตที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศเมื่อปลายปี 2011 หลังจากได้เสียงโหตอย่างถล่มทลาย คุมะมง จึงอยู่ในสินค้าทุกประเภท และอยู่ในทุกที่ของคุมาโมโต้ โดยคุมะมงจะออกมาพบปะนักท่องเที่ยวในเมืองอยู่บ่อยๆ ตัวจริงน่ารักน่ากอดมั่กๆ คุมะมง

การเดินทางรอบเมือง จาก Kumamoto Station

• Kumamoto City Tram  สะดวกมาก ไปได้ทุกจุดสำคัญทั่วเมือง ไม่ต้องรอนาน มีที่แลกเหรียญบนรถ หรือสามารถใช้ Tram 1 day Pass

Kumamoto City Tram_Soulstir

Kumamoto city tram_Soulstirtravel

Shiromegurin Bus (Castle Loop Bus) รถบัสวิ่งแบบทะลุทะลวง แต่จะเน้นที่บริเวณรอบปราสาท

Kumamoto Castle Loop Bus_soulstir

Kumamoto Castle Loop Bus_Soulstirtravel

แนะนำที่พักสะดวกสุด

สะดวกสุดในการตีตั๋วชินคันเซนกลับไปขึ้นเครื่องที่ฟูกูโอกะ แนะนำ JR Kyushu Hotel Kumamoto

ไม่แพง อยู่ในพื้นที่เดียวกันกับสถานี หน้าโรงแรมเป็นสถานี Tram และ Bus แต่ถ้าจะไปด้วยชินคันเซน ไม่ต้องต่อรถเลย ใช้เดิน 5 นาทีก็ถึง แต่ควรเช็คอินออนไลน์ไปก่อน แต่ถึงจะเดินทางสะดวกแค่ไหนก็อย่าประมาทเพราะเช็คอินที่สนามบินฟูกูโอกะช้ามาก ด้วยความที่สนามบินเล็กและมีการตรวจละเอียด จึงต้องเผื่อเวลา

เช็คเวลารถไฟชินคันเซนรวมถึงสถานนีที่แวะ  การเดินทางระหว่างเมือง

ชินคันเซน 

 

 

 

Advertisement

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: