7 Attractions in Fukuoka

ฟูกูโอกะ เป็นเมืองใหญ่อันดับ 5 ของญี่ปุ่น ที่รวมเทคโนโลยีสุดไฮเทค วัฒนธรรม ศาสนา ธรรมชาติไว้ในที่เดียว ฟูกูโอกะมีความเป็นเมืองที่สมบูรณ์ แต่เป็นเมืองที่มีจังหวะเดินไม่รีบเร่ง มีตรอกซอกซอยให้เดินเล่นแบบยังมีอากาศสะอาดๆ หายใจ 7 สถานที่หลักเหล่านี้ สะท้อนความเป็นตัวตนของฟูกูโอกะได้อย่างชัดเจน น่าประทับใจ แบบที่กลับมาแล้วอยากเล่าให้ฟัง

Subway in Fukuoka

Subway ที่เมืองฟูกูโอกะ Fukuoka มีอยู่ 3 สาย ดูที่เที่ยวโดยยึดตามสถานีได้เลย

map

ได้แผนที่รถใต้ดินฟูกูโอกะแล้ว คราวนี้ เดินทางกันได้เลย

1. Acros Fukuoka ตึกต้นไม้กลางเมืองฟูกูโอกะ

Acros_soulstir1
Acros ตึกต้นไม้ที่ฟูกูโอกะ

ตึกต้นไม้ Acros Fukuoka มีระบบการจ่ายนำ้ลักษณะเดียวกับภูเขา คือปล่อยน้ำจากชั้นบนสุด ค่อยๆ ไหลลงข้างล่าง โดยออกแบบให้แต่ละชั้นมีแอ่งเก็บน้ำ ซึ่งพอรับน้ำจากชั้นบนที่ไหลลงมาเติมจนเต็ม น้ำจะล้นและไหลลงไปในชั้นต่อๆ ไป เป็นระบบน้ำที่ด้านหนึ่งใช้สำหรับการหล่อเลี้ยงต้นไม้ แต่ประโยชน์ที่ได้อีกทาง คือการรักษาความเย็นให้ตัวอาคาร ทำให้ตึกนี้ใช้เครื่องปรับอากาศน้อยมากในฤดูร้อน นอกจากนั้น ยังลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้เต็มๆ

ภายในตึกมีร้านค้า ร้านขายสินค้าแฮนด์เมด งานศิลปะ ร้านอาหาร คาเฟ่ และเป็นแหล่งรวมกิจกรรม ทั้ง แกลลอรี่, ซิมโฟนี่, ที่จัดการประชุมนานาชาติ เป็นศุนย์การแลกเปลี่ยนด้านศิลปะ วัฒนธรรมของเอเชียสู่สากล

การเดินทาง : สถานีรถไฟใต้ดิน Tenjin สังเกตป้ายบอก Exit ที่อยู่ภายในสถานี

ค่าเข้าชม : ฟรี

เวลาทำการ : ภายในตึก 8.00 น. – 22.00 น.(ขึ้นอยู่กับร้านค้า) ชั้นบนสุด เสาร์-อาทิตย์ 10.00 – 16.00 น. (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ)

Thank you for English information

2. Tochoji Temple Guide

Tochoji Temple_Soulstir1
วัด Tochoji สถานี Gion

Tochoji Temple เป็น 1 ในวัดที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น เป็นวัดในศาสนาพุทธนิกายชินกอน ก้าวแรกที่เข้าไปก็สัมผัสได้ถึงความสงบแต่สง่างาม ยิ่งใหญ่แต่ถ่อมตน มีที่สักการะหลายจุด ทั้งห้องโถงทำพิธี เจดีย์ และพระพุทธรูปไม้แกะสลัก หนัก 30 ตัน สูงกว่า 10 เมตร ด้วยความเงียบสงบภายในตัววัดอันกว้างขวาง แต่มีระเบียบแบบแผนที่ใครเข้าไปเป็นอันต้องหรี่เสียงตัวเองลงโดยอัตโนมัติ ยิ่งเมื่อเดินเข้ามาในบริเวณโถงที่ใช้ทำพิธี ความนิ่งสงบภายในสะกดใจให้น้อมตัวเคารพโดยไม่ต้องมีรูปเคารพใดๆ ธูปเทียนวางไว้อย่างเป็นระเบียบสำหรับการสักการะ พร้อมคำแนะนำที่มีภาษาไทยกำกับ ต้นไม้ที่ร่มรื่นที่ปลูกอยู่โดยรอบเปิดให้เป็นที่นั่งพักกาย พักใจได้ดีจริงๆ

การเดินทาง : สถานีรถไฟใต้ดิน Gion

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาเปิด-ปิด:  เปิดทุกวัน 9:00-17:00

3. Canal City 

3. Canal City 

Canal City_Soulstir1
Canal City สีสันที่ผสานความหลากหลายแบบ Tradition vs. Modern

ช้อปปิ้งคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ระหว่าง Tenjin | Nakasu | Hakata เป็นแหล่งรวมร้านค้าประมาณ 250 ร้าน และมีร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ เธียเตอร์ สวนสนุก เกม และมีโรงแรมระดับไฮคลาสอยู่ 2 โรงแรม จึงเรียก Canal City ได้ว่าเป็นอีกเมืองที่ซ้อนอยู่ในตัวเมืองฟูกูโอกะอีกที

Canal City_Soulstir2

Canel City เป็นตึกแนว Futuristic ที่ใช้สีแบบผสมผสานโดยสีหลักของตัวตึกใช้สีกิโมโนดั่งเดิมของญี่ปุ่น คอนเซปต์ของ Canal City คือการทำให้เป็นโรงละครขนาดใหญ่ ที่คนทุกคนที่เข้ามาคือนักแสดง มีการแบ่งเป็นโซนใหญ่ๆ ได้ 5 โซน โดยเรียงลำดับจากความเป็นญี่ปุ่นดั่งเดิมจนถึงโมเดิร์นนิยม มีตั้งแต่แบรนด์ของญี่ปุ่นอย่าง มูจิ พร้อมคาเฟ่ ยูนิโค ไปถึงแบรนด์ต่างประเทศอย่าง GAP, Diesel, Timberland มีคลองเทียมที่อยู่รอบตัวอาคาร และมีลานน้ำพุที่มีการโชว์นำพุประกอบเพลง

Canal City_Soulstir3
Canal City_Soulstir4
Muji Cafe at Canal City

ร้านอาหารจะเต็มไปด้วยอาหารญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักกันดี รวมถึงมี เครป, Moomin Cafe ร้านอาหารเกาหลี และมี Ramen Stadium ที่รวมร้านราเมนชื่อดังถึง 8 ร้านที่นำเสนอรสชาติราเมนญี่ปุ่นแท้ๆ ให้ลิ้มลอง

การเดินทาง : นั่งรถวน 100 เยน จากสถานี Hakata หรือ Tenjin ลง Canal City Hakata หรือเดินจากทั้งสองสถานี ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที โดยระหว่างทางยังมีวัดให้แวะได้อีกด้วย

เวลาทำการ : 10:00-21:00 (ร้านค้า); 11:00-23:00 (ร้านอาหาร)

Thank you English information

4. Fukuoka Twer 

Seaside-momochi
By mmry0241 – 作成者による撮影, CC BY-SA 3.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=4829006

Fukuoka Tower  เป็นทาวเวอร์ทรงสามเหลี่ยม ที่ใช้กระจกครึ่งบานกว่า 8,000 พันชิ้นรวมร่างในความสูง 234 เมตร รู้จักกันในนามชื่อ Mirror Sail กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ฟูกูโอกะที่สูงสง่าแต่ไฮเทคด้วยโครงสร้าง ที่สามารถทนแรงแผ่นดินไหวได้ถึง 7 ริกเตอร์ ชั้น 5 เปิดเป็นจุดชมวิวที่ความสูง 123 เมตร ใครชอบวิวแบบท้อปๆ ขอแนะนำ

ค่าเข้าชม: 800 เยน นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ลด 20% เมือแสดง passport หรือบัตร City Pass

เวลาเปิด-ปิด: April – September 9:30-22:00 | October – March 9:30-21:00 *ช่วงวันหยุด เวลาเปิดปิดอาจมีการเปลี่ยนแปลง

วันปิดทำการ: ปิดบำรุงรักษาปีละครั้ง คือวันจันทร์และอังคารสุดท้ายของเดือนมิถุนายน

การเดินทาง : ลงสถานีรถใต้ดิน Nishijin และต่อรถบัสหมายเลข 5 และเดินต่อประมาณ 5 นาที

5. Daimyo, Shoreditch in Fukuoka

Daimyo_Soulstir2
Daimyo ย่านแบบ Hip district เทียบได้กับ Shoreditch ของลอนดอน

Daimyo, Shoreditch in Fukuoka เป็นย่านฮิปที่มีร้านค้าเล็กๆ อยู่ตามถนนในซอย และร้านอาหารญี่ปุ่นหลากหลายสไตล์ Daimyo เป็นย่านเล็กๆ ที่อยู่ระหว่างสถานี Tenjin กับ สถานี Akasaka ที่นอกจากจะมีร้านสัญชาติฝรั่ง อย่าง H&M, Aesop, Paul Smith ยังมีร้านญี่ปุ่นที่มีของ Made in Japan เรียงรายให้ได้เลือกชม เลือกช้อปอีกเพียบ แต่ละร้านโชว์ไอเดียดีสเพลย์หน้าร้านกันเต็มที่ เชื้อเชิญให้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศข้างใน ถ้าใครเบื่อเดินห้างใหญ่ๆ แถว Tenjin เดินมาอีกนิด ก็จะเจอย่าน Daimyo ให้เดินเป็นล็อกๆ ลัดเลาะเลี้ยวไปเรื่อยๆ ก่อนจะเจอร้านที่ชวนให้ตื่นเต้น ทั้งร้านรองเท้าผ้าใบรุ่นพิเศษๆ ร้านซีดีแผ่นเสียง ร้านเสื้อผ้าสไตล์ Harajuku ร้านแฟชั่นฮิปๆ เดินสนุก และยังมี Yatai ที่เป็นร้านอาหารข้างทางให้เลือกชิมกันได้แบบเดินไม่ไกลอีกด้วย

การเดินทาง: อยู่ระหว่างสถานี Tenjin กับ สถานี Akasaka

Daimyo map

6. Tenjin Underground City

SONY DSC
By JKT-c – Own work, CC BY 3.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=4674856

Tenjin Underground City ช้อปปิ้งกันใต้ดินยาวๆ ไปเลย จากเหนือจรดใต้ กว่า 600 เมตร ด้วย 12 อเวนิว 150 ร้านค้า ทั้งแฟชั่น คาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านหนังสือ โดยบรรยากาศตกแต่งสไตล์ยุโรปในศตวรรษที่ 19 เป็นถนนช้อปปิ้งใต้ดินที่เดินเชื่อมสถานี Tenjin กับ Tenjin-Minami ได้แบบเพลินๆ และยังอยู่ใกล้ท่ารถบัส Nishitetsu เดินทางสะดวกมาก

การเดินทาง: สถานรถไฟใต้ดิน Tenjin

7. Ainoshima เกาะแมวในฟูกูโอกะ

Ainoshima_Soulstir1
แมวบนเกาะแมว Ainoshima

เกาะแมวอยู่นอกเมือง เรียกว่าอยู่สุด Subway map แล้วมานั่งรถไฟบนดินต่อไปอีกสุดทาง ไกลอยู่แต่ไม่ไกลไปสำหรับคนรักแมวแน่นอน แค่ไปต่อสายสีฟ้าที่ Nakasu-Kawabata H01 นั่งจนสุดสาย Kaizuka H07 แล้วต่อรถไฟบนดินสาย Nishitetsu สุดสายแล้วค่อยนั่งรถเมล์ไปลงเรือ

map-to-cat-island

เขาว่าญี่ปุ่นเป็นเมืองแมวเห็นท่าจะจริง เพราะมีเกาะแมวเป็นของตัวเองอยู่ในฟูกูโอกะที่มีประชากรแมวอยู่กว่าร้อยตัว นั่งนอนกันเอกเขนก เป็นเหมือนพนักงานต้อนรับประจำเกาะ ใครชอบแมวและอยากเห็นธรรมชาติของแมว ชอบตกปลา และชอบธรรมชาติอันร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ ไม่ควรพลาด เดินทางไปไม่ยาก แต่เรือจะออกและกลับเป็นรอบๆ ควรเผื่อเวลาสำหรับการนั่งรถบัสด้วยก็ดี บนเกาะมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม ไอติม อยู่บ้าง แต่สามารถซื้ออาหารไปทานที่เกาะได้ ถือเป็นการปิกนิกกับแมวไปในตัว สนุกเพลิดเพลินไปอีกแบบ

อยากดูรูปแมวและลองอ่านอีกมุมมองที่เกาะแมว Ainoshima เข้าไปอ่านได้ที่ อีกมุมมองบนเกาะแมว

การเดินทางไปท่าเรือ Shingu port เพื่อไปเกาะไอโนชิมะสามารถมาได้จาก 2 ทาง

วิธีไปเกาะแมวที่ฟูกูโอกะ โดยใช้ Nishitetsu Kaisuka Line 

จาก Nishitetsu Shingu Station นั่งรถ Community bus : Ai-land line (route#1)ประมาณ 20 นาที

Bus to Ainoshima_Soulstir2
จะเป็นรถบัสพิเศษ รับส่งที่ป้ายรถเมล์

วิธีไปเกาะแมวที่ฟูกูโอกะ โดยใช้ JR Kagoshima main line

จาก JR Fukkodaimae Station นั่งรถ Community bus “Ai-land” line (route #2) for about 15 นาที

Bus to Ainoshima_Soulstir1
เป็นรถบัสพิเศษรับส่งที่ป้ายรถเมล์

จาก Shingu Port นั่งเรือข้ามไปเกาะใช้เวลาประมาณ 17 นาที

Ferry to Ainoshima_Soulstir1
เป็นเรือเฟอร์รี่ สามารถนั่งรับลมข้างบน หรือนั่งในห้องกระจกข้างล่าง

ค่าเดินทาง

Community Bus 100 เยน ตลอดสาย

Ferry 460 เยน / เที่ยว   เด็ก 230 เยน / เที่ยว

สำหรับตารางเวลาเที่ยวเรือ ดูได้จาก ตารางเที่ยวเรือ

ใครอยากเที่ยวให้ทั่วเมืองแบบไม่ต้องแคร์เรื่องค่าตั๋วรถไฟใต้ดิน และไม่ต้องเสียเวลาซื้อตั๋วและจ่ายเงินทีละครั้ง แนะนำให้ซื้อ City Pass แบบ 820 เยน คุ้มดี แถมยังได้ส่วนลดเมื่อไป Fukuoka Tower | Fukuoka City Museum | Fukuoka Asian Art Museum | Yusentei Park | Shofuen | Hakata Machiya Folk Museum และที่อื่นๆ อีกเพียบ ซื้อได้ที่สนามบิน และสถานีรถใต้ดินใหญ่ๆ อย่าง Tenjin, Hakata คุ้มกว่า

สิ่งที่ต้องระวังเมื่อบินไปฟูกูโอกะ

สนามบินฟูกูโอกะค่อนข้างเล็ก ระบบการเช็คอินเป็นแบบ 1 ต่อ 1 แถวจะยาวมาก การตรวจกระเป๋าเพื่อเช็คอินจึงช้ากว่าสนามบินใหญ่ๆ ควรเผื่อเวลาไว้เยอะๆ จะได้มีเวลาเดินเล่น ซื้อของฝากน่ารักๆ กลับบ้านได้แบบสบายๆ

Advertisement

One thought on “7 Attractions in Fukuoka

Add yours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: