Ainoshima เกาะแมวใน Fukuoka

Ainoshima หรือเกาะแมว ถูกจัดให้เป็น 1 ใน 10 Attraction ของ Fukuoka รูปแมวที่ถ่ายสวยๆ หลายรูปได้มาจากเกาะแมวแห่งนี้ ชีวิตอิสระของแมว ต้องแลกมากับอะไรบ้าง ยังมีอีกมุมมองที่น่าคิด ไป Fukuoka บุกเกาะแมวให้หายสงสัยกัน

ชีวิตแมวบนเกาะแมวในญี่ปุ่น

แมวบนเกาะ Ainoshima คุ้นชินกับนักท่องเที่ยวที่ลงเรือมาเป็นรอบๆ แมวบางตัววิ่งมาหาแล้วทิ้งตัวนอนให้ลูบท้อง ในขณะที่บางตัวนั่งอยู่ท่าเดิมของตัวเองไม่ขยับไปไหน จะมีก็นักท่องเที่ยวนี่แหละที่พุ่งตรงไปหา ลูบหัว ลูบตัวอย่างเอ็นดู และถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน แมวบางตัวยืนรอนั่งรอใกล้ๆ คนที่มาตกปลา เพราะหวังจะได้ปลาตัวเล็กๆ เหลือๆ มาเป็นอาหาร ซึ่งก็ได้จริงๆ แล้วแมวก็กัดกินปลาสดๆ เป็นภาพสดๆ ให้ชมกันตรงนั้น และร้องขู่แมวตัวอื่นๆ ที่อยากจะเข้ามาขอแจมบ้าง จนต้องล่าถอยไปรออยู่ห่างๆ จนกว่าแมวเจ้าของปลาจะกินอิ่ม จึงจะเข้ามากินปลาที่เหลือได้

ชีวิตที่ไม่ง่ายของแมวบนเกาะแมว

บนเกาะมีศาลเล็กๆ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือ หลังจากไปไหว้ที่ศาล ก็นึกขึ้นได้ว่ายังมีแซนวิชเหลืออีก 1 ชิ้น จึงนำออกมากะจะกินก่อนที่จะเสีย แต่พอหยิบถุงออกจากกระเป๋า ไม่รู้แมวมาจากไหนกันเยอะแยะก็เดินมาล้อมตัว ส่งเสียงร้องสบตาอ้อนวอนของกินแซนวิชในมือ ก็เลยต้องแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆให้แมว แมวบนเกาะหิวและกินทุกอย่าง มีคนเทสปาเก็ตตี้ที่เหลือให้ แมวก็รุมกินกันอย่าง…เออ ไม่รู้ว่าจะกินอย่างเอร็ดอร่อย หรือกินอย่างหิวโหยดี อันนี้ไม่แน่ใจ แต่เราไม่ค่อยเห็นแมวกินทุกอย่างแบบนี้มาก่อน เลยคิดว่าแมวน่าจะหิวมากๆ เลยล่ะ

ชีวิตไม่ง่ายบนเกาะแมว

แมวบนเกาะเป็นมิตรก็จริง ทุกตัวยอมให้คนลูบขนนุ่มๆ ของมันอย่างไม่ว่าอะไร แต่เกาะแมวไม่ใช่สวรรค์ของแมวซะทีเดียว เพราะแน่นอน แมวที่ได้รับอิสระเต็มที่ในการจะใช้ชีวิตตามธรรมชาติ แมวก็ต้องอยู่ในกฎการเลือกสรรตามธรรมชาติด้วยเช่นกัน คือ ตัวที่แข็งแรงที่สุดจึงจะอยู่รอด ชีวิตของแมวบนเกาะแมว ไม่ง่ายเลย ไม่รู้มีการให้อาหารและฉีดวัคซีนกันอย่างไร รวมถึงการทำหมัน เพราะบนเกาะแทบไม่มีภาษาอังกฤษ และยังไม่เคยอ่านเจอบทความไหนที่พูดถึงเรื่องมาตรการการดูแลแมวบนเกาะ เราเห็นแมวหลายตัวตาเจ็บ ปิดไปข้างนึงบ้าง บางตัวมีอาการหายใจหอบ บางตัวมีแผล ในความน่ารักของแมว มีร่องรอยการต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดให้เห็นชัดเจน

คนและแมวบนเกาะแมว ต่างพึ่งพากัน

เกาะแมว มีนักท่องเที่ยวเพราะแมว ร้านอาหาร ร้านค้าเล็กๆ เกิดขึ้นและคึกคักจนเกิดเป็นรายได้ของคนพื้นที่ก็เพราะแมว จึงอยากให้คนบนเกาะ รวมถึงทางการญี่ปุ่นดูแลแมวบนเกาะ Ainoshima มากกว่านี้ เพราะเมื่อแมวมีความสุข เกาะแมวจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมาย ซึ่งก็จะนำความสุขคืนสู่คน แบบคนพึ่งแมว แมวพึ่งคน แบบนั้นเลย

มีบทความภาษาอังกฤษที่พูดถึงเรื่องนี้แบบสวนกระแส ซึ่งเป็นที่มาของบทความนี้ซึ่งเขียนจากการได้ไปเห็นด้วยตัวเอง

The feral felines of Cat Heaven Island

BY 

https://www.japantimes.co.jp/news/2014/09/20/national/science-health/feral-felines-cat-heaven-island/#.WdUbLBRuDzJ

Advertisement

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: