เรื่องเล่าจากยอดภูเขาน้ำแข็ง

เป็นหนังสือที่อ่านจบแล้วอยากขอบคุณผู้เขียน ที่เปิดเผยปมปัญหาชีวิตส่วนตัวแบบหมดเปลือก แล้วถ่ายทอดความคิด ความสงสัย ความรู้สึกที่ดำดิ่ง และความเศร้าที่ยาวนานผ่านการบันทึก เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจกับคนป่วย หรือคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองป่วย ให้มีคำตอบ และที่สำคัญ มีทางออก

ไขศรี วิสุทธิพิเนตร อดีตผู้ป่วยโรคไบโพล่าร์ ที่มีขั้วของอาการซึมเศร้ายาวนาน ตัดสินใจใช้ประสบการณ์การป่วยของตัวเองมาเขียนเป็นหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการทำจิตบำบัด แบบเขียนเล่าเรื่อง มาตีพิมพ์ ภายใต้นามปากกา “ดาวเดียวดาย” เราจึงรู้สึกได้ถึงภาษาและน้ำเสียงที่จริงใจ แบบเจ็บจริง เศร้าจริง ของเธอ ในภาษาที่เป็นเหมือนเพื่อนแปลกหน้าที่นั่งรอคิวข้างๆ หันมาเล่าอะไรต่ออะไรให้ฟัง ภาษาจึงเป็นภาษาในความคิดที่ขลุกและคุยกับตัวเอง มากกว่าภาษาของนักเขียนที่เน้นการใช้จินตนาการ เธอเล่าทุกปมหนักๆ ในชีวิต เพื่อให้เราเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เธอต้องเจอและผลักดันจนถึงจุดแตกหักที่จิตใจไม่อาจทานทน ตอนแรก เรารู้สึกสงสารกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคน สังคม หรือครอบครัว แต่พออ่านๆ ไป เราจะสัมผัสได้ถึงความกล้าหาญที่เธอยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นทุกมุมในชีวิต ซึ่งเธอเปิดเผยอย่างหมดเปลือก ทั้งมุมที่เธอด่าตัวเองแบบแอบถามคนอ่าน ว่า “ฉันโง่มั้ย” “ฉันอ่อนแอมั้ย” เสียงพูดที่เธอใหัสัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ที่เราแวะเข้าไปส่อง มันเป็นเสียงเดียวกันกับในตัวหนังสือของ “ดาวเดียวดาย” ที่ตั้งใจมอบเรื่องจริงนี้ให้เป็นเหมือนเพื่อนที่มาเล่าให้ฟังว่าโรคนี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร และมันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน

เรื่องเล่าบนยอดภูเขาน้ำแข็ง จึงเป็นสิ่งที่ยืนยันว่า วันนี้ ดาวเดียวดาย หรือ ไขศรี วิสุทธิพิเนตร ได้ข้ามพ้นภูเขาน้ำแข็งที่จมอยู่ใต้ทะเล มายืนอยู่บนยอดภูเขาที่โผล่พ้นน้ำได้เห็นแสงสว่างแล้ว เธอจึงใช้ตั้งชื่อหนังสือ ด้วยความหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เรื่องของเธอ จะช่วยนำพาให้ผู้ป่วยจำนวนมากที่ไม่ยอมเข้ารับการรักษา ซึ่งเปรียบเหมือนภูเขาน้ำแข็งก้อนมหึมาที่จมอยู่ใต้ทะเล ได้มีความเข้าใจถึงโรคนี้ และยอมไปพบจิตแพทย์ ยอมกินยา และเชื่อในระบบวิธีรักษา เพื่อให้ภูเขาน้ำแข็งใต้ทะเล ได้มีโอกาสโผล่ยอดมาสัมผัสแสงข้างบนบ้าง ไม่ต้องหนาวเหน็บ จมลึกอยู่ในถ้ำอันมืดมิดอย่างเดียวดาย “เรื่องเล่าบนยอดภูเขาน้ำแข็ง” คว้ารางวัลหนังสือสารคดียอดเยี่ยม นายอินทร์อะวอร์ด ประจำปี 2557 อย่างสง่างาม

ดาวน์โหลดบทสัมภาษณ์
https://thestandard.co/read/magazine_issue3

ฟังสัมภาษณ์
https://www.youtube.com/watch?v=Aw9tRnlnYV0

ขอบคุณบทความของ วินทร์ เลียววาริณ ที่ให้คำอธิบายอาการซึมเศร้าที่ควบคุมไม่ได้อย่างเข้าใจง่าย เป็นแรงบันดาลใจให้อยากรู้เรื่องนี้อย่างจริงจัง หลังจากได้อ่าน
https://www.facebook.com/winlyovarin/posts/1950003475275609

Advertisement

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: